Những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn 5 sao

Đăng bởi adminbaongoc 15 Tháng Mười Một, 2023

Do chưa có bộ quy chế đánh giá cụ thể về tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn  5 sao, 4 sao, 3 sao tại Việt Nam nên chỉ dừng ở mức tương đối. Tuy nhiên, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số tiêu chuẩn sau :

1/ Không gian bếp

Thiết kế không gian bếp cần cân xứng giữa 2 khu: khu nấu nướng và khu ăn uống của khách.

Trong bếp có các khu vực bảo quản thực phẩm, khu nấu nướng, khu làm sạch dụng cụ, khu để dụng cụ… điều này giúp mọi hoạt động trong bếp được diễn ra trơn tru không bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Tại khu vực chế biến có phân ra khu thức ăn nóng và nguội cần riêng biệt. Tường phải được ốp bằng gạch men sứ và cao tối thiểu 2m, sàn nhà chống trơn trượt hạn chế rủi ro khi di chuyển.

2/ Khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm cần phải trang bị: chậu rửa, giá kệ để đồ, thiết bị sơ chế thực phẩm,… Các kệ, giá phải được làm bằng chất liệu inox dễ kiểm soát thực phẩm và vệ sinh dễ dàng hơn.

3/ Khu gia công thực phẩm 

Trong khu vực này sẽ thực hiện công đoạn sau khi sơ chế thực phẩm do đó thiết bị cần phải sử dụng là bàn chặt, máy xay thịt, thái thịt, máy trộn bột… đồng thời diện tích phải rộng rãi để phù hợp cho nhân viên làm việc.

4/ Khu vực chế biến, nấu 

Đây là khu vực giữ vai trò quan trọng nhất và cũng sẽ quyết định chất lượng món ăn ngon hay tệ. Cụ thể, đầu bếp sẽ thực hiện các hoạt động xào, nấu, hấp, chiên, rán… và cần phải bố trí phù hợp.

Ngoài ra, với khu vực chia soạn đồ và  thu hồi, rửa bát, diệt khuẩn cần phải phân chia hợp lý để đảm bảo vệ sinh an toàn trước/ sau khi thực khách sử dụng.

5/ Hệ thống ánh sáng

Hệ thống đèn chiếu sáng phải đảm bảo tận dụng tối đa ánh tự nhiên và ánh sáng nhân tạo để phục vụ trong mọi hoạt động của bếp. Khi đủ ánh sáng sẽ giúp đầu bếp dễ dàng quan sát và đảm bảo đồ ăn có  thẩm mỹ tốt nhất.

6/ Hệ thống thông gió

Trong quá trình nấu nướng, nhiệt lượng và mùi thức ăn, thực phẩm sẽ khiến không gian bếp trở nên hỗn tạp bởi nhiều loại mùi khác nhau. Vậy nên, cần phải trang bị hệ thống thông gió phù hợp với không gian và mang lại hiệu quả tốt nhất.

Hệ thống thông gió đảm bảo bếp nhà hàng 5 sao không bị ám mùi
Hệ thống thông gió đảm bảo bếp nhà hàng 5 sao không bị ám mùi

7/ Hệ thống dẫn ga

Hệ thống dẫn ga không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động của gian bếp mà còn quyết định tính an toàn cho toàn bộ nhà hàng. Vậy nên khi thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn chuẩn 5 sau thì  hệ thống dẫn ga cần phải lắp đặt theo tiêu chuẩn bếp ăn công nghiệp và kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ

Share on Facebook Share on Twitter

Sản phẩm gợi ý

Bếp Âu 4 Họng Gas

Bếp Âu 4 Họng Gas

Liên hệ

Xem chi tiết
Máy xay thịt Berjaya

Máy xay thịt Berjaya

Liên hệ

Xem chi tiết
Bàn inox có giá phẳng dưới

Bàn inox có giá phẳng dưới

Liên hệ

Xem chi tiết
Bàn inox có 1 giá đột lỗ dưới

Bàn inox có 1 giá đột lỗ dưới

Liên hệ

Xem chi tiết
Bếp Âu 6 Họng Gas

Bếp Âu 6 Họng Gas

Liên hệ

Xem chi tiết